CÁN BỘ-GIẢNG VIÊN

Năm 2021: Khoa Lịch sử đạt nhiều kết quả trong hoạt động chuyên môn

Năm 2021 đi qua với nhiều biến động, trong đó đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Vượt qua những khó khăn chung và của đơn vị, trong năm qua, giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Khoa Lịch sử đã nỗ lực đạt được nhiều kết quả trong hoạt động chuyên môn. Có thể điểm qua một số kết quả nổi bật sau đây:

Một là, tiếp nối thành công của Hội thảo khoa học quốc tế “Giáo dục Pháp – Việt cuối thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX” (FVE 2020), năm 2021 Khoa Lịch sử tiếp tục được nhà trường tín nhiệm giao chủ trì về chuyên môn, phối hợp với các khoa bạn để tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ II về Văn hóa – Giáo dục, với chủ đề: “Giáo dục Tân học ở Đông Á và Việt Nam từ giữa thế kỉ XIX đến cuối thế kỉ XX” (ICCE 2021). Ngoài đơn vị chủ nhà là Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, Hội thảo thu hút sự tham gia đồng tổ chức của Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp Việt Nam, Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Aix Marseille (Pháp) và Tổ chức The HEAD Foundation (Singapore) và sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo thuộc Tập đoàn Vingroup. Ngoài thành công về phương diện chuyên môn và truyền thông, Hội thảo còn đặt dấu mốc để trở thành chuỗi hội thảo thường niên về Văn hóa – Giáo dục, với cam kết đồng hành, hỗ trợ từ Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Hai là, vượt qua những khó khăn trong công bố quốc tế đối với ngành khoa học xã hội nhân văn, trong năm qua, nhiều giảng viên của Khoa đã công bố được nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế. Cụ thể có PGS.TS. Lê Văn Anh, PGS.TS. Bùi Thị Thảo, PGS.TS. Lê Thành Nam và TS. Nguyễn Tuấn Bình là tác giả và đồng tác giả của 6 bài báo trên các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS. Đây là một thành tựu, đánh dấu mốc phát triển mới của Khoa trên hành trình tiệm cận với trình độ thế giới trong công bố kết quả nghiên cứu khoa học.

Ba là, nhiều giảng viên và người học của Khoa đạt được giải thưởng trong các cuộc thi khoa học kĩ thuật các cấp. Cụ thể có: TS. Lê Thị Quí Đức đạt giải Nhất Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2021 với đề tài: “Quan hệ chính trị-ngoại giao của Ấn Độ với các nước Đông Nam Á hải đảo giai đoạn 1947-1964”, PGS.TS. Nguyễn Tất Thắng và học viên cao học Nguyễn Anh Tuấn đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI năm 2021 với đề tài “Phong trào Cần Vương ở các tỉnh Bắc Trung kỳ (1885-1896)”, NCS. Trần Thị Hằng đạt giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm với đề tài luận án tiến sĩ: “Đạo Tin Lành ở Gia Lai (1986-2015)”.  Ngoài ra, Clip “TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG CON ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI” do Khoa phối hợp với Đoàn trường thực hiện đạt giải Nhất cuộc thi “Theo dấu tích đường Hồ Chí Minh huyền thoại” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp tổ chức.

Những kết quả đạt được trên đây của thầy và trò khoa Lịch sử là khá lớn so với tổng số giảng viên (14 người, trong đó có 1 kiêm nhiệm) nhưng thực sự chưa phản ánh hết tiềm lực đội ngũ của Khoa (với 100% là giảng viên chính và giảng viên cao cấp, 8 PGS.TS và 5 TS). Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh chung và với khó khăn nội tại của Khoa trong năm học qua, những kết quả trên đặt cơ sở và tạo niềm tin để thầy và trò hướng đến những thành tựu lớn hơn để chào mừng 65 năm ngày thành lập (1957-2022).

Hoàng Chí Hiếu

Nguồn: Khoa Lịch sử
admin post: 2022-01-01 5:06:04 PM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...