CÁN BỘ-GIẢNG VIÊN

Nhìn lại 10 sự kiện nổi bật trong năm học 2020 - 2021 của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Năm học 2020 - 2021 là khoảng thời gian mà chúng ta trải qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Cả nước phải đối mặt với đại dịch Covid_19, trên "khúc ruột" miền Trung, người dân phải oằn mình chống chọi với trận lũ lụt lịch sử. Tưởng chừng những thách thức ấy sẽ cản bước chúng ta. Nhưng chính trong bối cảnh đầy thử thách đó, bằng sự nỗ lực không ngừng, chúng ta vẫn vững vàng tiến về phía trước với những dấu ấn đáng tự hào. Hãy cùng nhìn lại những thành quả mà Thầy và Trò Khoa Lịch sử đã đạt được trong chặng đường đầy chông gai đã qua ấy với 10 Sự kiện nổi bật trong năm học 2020 - 2021.

1. Là 1 trong 2 khoa của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế có ngành đào tạo Tiến sĩ theo Đề án 89

Từ tháng 6-2021, ngành Lịch sử Việt Nam của Khoa Lịch sử là một trong hai ngành của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tín nhiệm, lựa chọn làm cơ sở đào tạo tiến sĩ thuộc Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lí các cơ sở giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (gọi tắt là Đề án 89).

Sự kiện này đã khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ của Khoa, mở ra những cơ hội và điều kiện thuận lợi cho người học là giảng viên và cán bộ quản lý hiện đang công tác trong các cơ sở giáo dục đại học.

2. Hoàn thành xây dựng 2 chương trình đào tạo: Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Lịch sử - Địa lý

Từ những yêu cầu mới đặt ra của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 về phát triển phẩm chất và năng lực người học cũng như mức độ tích hợp giữa một số môn học, Khoa Lịch sử đã triển khai xây dựng 2 chương trình đào tạo Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Lịch sử - Địa lý. Trong đó, chương trình Sư phạm Lịch sử đã được nghiệm thu với những ý kiến đánh giá cao. Đó là cơ sở quan trọng để Khoa tiếp tục thực hiện có hiệu quả sứ mệnh đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông có đủ năng lực để hiện thực hóa những yêu cầu đặt ra trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

3. Là đơn vị nòng cốt tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế duy nhất trong năm 2020 của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Khoa Lịch sử với vai trò là đơn vị nòng cốt, đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo: “Giáo dục Pháp – Việt cuối thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX”. Đây là Hội thảo khoa học quốc tế duy nhất của nhà trường trong năm qua.

Mặc dù gặp phải rất nhiều trở ngại, Hội thảo vẫn thu hút được gần 70 báo cáo toàn văn và tóm tắt từ những trường đại học danh tiếng của nước Pháp và từ nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước. Con số ấy phần nào chứng minh sự hấp dẫn của chủ đề hội thảo, đồng thời thể hiện được tầm vóc của hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về chủ đề này ở Việt Nam, góp phần hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo nên điểm sáng trong chuỗi hoạt động của nhà trường trong năm 2020. 

Sự thành công ấy một lần nữa được khẳng định qua việc Khoa Lịch sử tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của nhà trường với vai trò tương tự để tổ chức một Hội thảo quốc tế trong năm học 2021 - 2022. Hội thảo lần này sẽ có sự tham dự của các diễn giả uy tín là các chuyên gia hàng đầu về giáo dục đến từ cộng hòa Liên bang Nga, Singapore, Cộng hòa Pháp và Việt Nam.

4. Là 1 trong 3 khoa của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tham gia hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với Đại học Aix Marseille (Pháp)

Đây là chương trình trao đổi sinh viên ở bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. 

Tham gia chương trình trao đổi này, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh có cơ hội được học tập tại Đại học Aix Marseille - một trong những cơ sở đại học công lập có uy tín tại miền Nam nước Pháp, nằm sát bờ biển Địa Trung Hải với khí hậu khá ôn hòa, ấm ấp và cảnh sắc, văn hóa vô cùng thú vị; Được hưởng nhiều sự hỗ trợ từ Đại học Aix Marseille và Đại sứ quán Pháp. Chương trình sẽ là cơ hội tuyệt vời để học tập và sinh hoạt trong môi trường quốc tế.

5. Nghiên cứu sinh và học viên cao học có bước tiến mạnh về số lượng và chất lượng

Quy chế đào tạo năm 2017, đã tạo nên những khoảng lặng trong đào tạo trình độ tiến sĩ của nhiều cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ấy, trong năm học 2020 - 2021, Khoa Lịch sử đã có 4 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành LSVN. Tiếp nối thành quả đó, trong 3 đợt tuyển sinh nửa đầu năm 2021, Khoa tiếp tục có thêm 3 ứng viên trúng tuyển NCS cùng chuyên ngành. 

Về đào tạo trình độ thạc sĩ: năm 2020, trong tổng số 3 giải thưởng Đinh Xuân Lâm dành cho học viên cao học ở các cơ sở đào tạo trong cả nước thì học viên tốt nghiệp thạc sĩ của Khoa đã giành được 2 giải thưởng.

Kết quả đó đã khẳng định chất lượng đào tạo bậc sau đại học của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

6. Là khoa duy nhất hiện đang thực hiện đề tài trọng điểm cấp Trường

Hướng đến kỷ niệm 65 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, Khoa Lịch sử đã được Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt triển khai Đề tài trọng điểm cấp Trường trong năm học 2020 - 2021. 

Sự kiện này là kết quả tổng hòa giữa yếu tố chuyên môn cùng mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của Khoa Lịch sử vào việc quảng bá hình ảnh của nhà trường trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển.

7. Hoạt động nghiên cứu khoa học chứng kiến thành quả vượt bậc

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, giảng viên Khoa Lịch sử còn ghi dấu ấn với thành tích nổi bật trong công tác nghiên cứu khoa học, được thể hiện qua khối lượng giờ nghiên cứu vượt mức quy định đến hơn 300%. Trong đó, một số giảng viên hiện đang tham gia thực hiện đề tài Nafosted, 5 bài báo ISI/SCOPUS, 18 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành, 30 bài tại hội thảo khoa học quốc gia, 13 bài tại hội thảo quốc tế, xuất bản 7 sách chuyên khảo và tham khảo.

Kết quả đạt được này là minh chứng cho nhận thức của đội ngũ giảng viên trong khoa, đó là gắn liền giảng dạy với nghiên cứu khoa học.

8. Gần 100% đội ngũ giảng viên đạt chuẩn chức danh Giảng viên chính, Giảng viên cao cấp

Chất lượng đội ngũ được xem là chìa khóa quyết định chất lượng đào tạo. Ý thức được điều đó, giảng viên Khoa Lịch sử luôn nỗ lực trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến năm học 2020 - 2021, gần 100% đội ngũ giảng viên của Khoa đã đạt chuẩn chức danh Giảng viên chính và Giảng viên cao cấp.

9. Đạt Giải Nhất cuộc thi Tuần lễ áo dài do Công đoàn Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức

Hưởng ứng Tuần lễ áo dài, Công đoàn Khoa đã tham dự và giành giải nhất cuộc thi ảnh do Công đoàn trường tổ chức vào đầu năm 2021. Hình ảnh dự thi đã thể hiện được sự gắn kết của nữ cán bộ, giảng viên Khoa Lịch sử trong tà áo dài với Văn Thánh -  một di sản văn hóa của vùng đất cố đô. Đây là cơ hội để lan tỏa vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài truyền thống cũng như khơi dậy niềm tự hào, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của người Việt Nam.

10. Chất lượng đào tạo được xã hội khẳng định

Đầu ra cho sinh viên có thể nói là trăn trở lớn nhất của những người làm công tác giáo dục. Và trăn trở ấy phần nào đã được tháo gỡ với kết quả mà các bạn sinh viên Khoa Lịch sử đạt được ngay sau khi ra trường. 

Đã có 28/37 SV khóa 2016 - 2020 tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo ngay trong năm đầu sau khi tốt nghiệp. Trong đó, SV Dương Văn Hậu đã xuất sắc giành được điểm số phỏng vấn cao nhất trong kỳ xét tuyển theo diện thu hút nhân tài của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam trong năm 2020.

Kết quả đó một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo toàn diện của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Những kết quả đạt được trên đây đã thể hiện sự nỗ lực vươn lên không ngừng của đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Khoa trong hoàn cảnh đầy biến động trên cơ sở sự quan tâm, tạo điều kiện của Nhà trường trong năm học 2020 - 2021. Thành quả ấy sẽ là động lực thúc đẩy mỗi chúng ta luôn vững tin tiến về phía trước, xứng đáng với truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. 

 

Clip xin xem tại kênh Youtube của Khoa Lịch sử:

https://www.youtube.com/watch?v=k4agdc4ff1w

 

Nguồn: Khoa Lịch sử
admin post: 2021-08-12 9:55:59 PM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...