Lịch sử hình thành & phát triển

Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Viện Đại học Huế được thành lập vào ngày 01-3-1957. Trong năm học 1957-1958, Chi nhánh Trường Cao đẳng Sư phạm Sài Gòn được đặt tại Viện Đại học Huế. Ngày 21-8-1958, Chính quyền Việt Nam Cộng hòa ra Sắc lệnh số 426-GD cải tổ Chi nhánh Trường Cao đẳng Sư phạm Sài Gòn tại Viện Đại học Huế thành Trường Đại học Sư phạm Huế. Từ năm học 1958-1959, Trường bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Sử - Địa, khóa đầu tiên có 5 sinh viên trúng tuyển 1. Từ đó cho đến năm 1975, sinh viên được tuyển vào học hệ 4 năm hoặc 2 năm đều được đào tạo hai môn Lịch sử và Địa lý.

Sau ngày thống nhất đất nước (1975), tuy đời sống còn nhiều khó khăn, tài liệu dạy học, nghiên cứu thiếu thốn, song Thầy và Trò Ban Sử - Địa đã tích cực học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần ổn định trường, lớp. Một số sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Huế và Trường Đại học Tổng hợp Huế.

 

Năm 1977, lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Huế tách Ban Sử - Địa để thành lập hai Khoa: Khoa Lịch sử và Khoa Địa lý. Năm học 1977-1978, bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Lịch sử khóa đầu tiên với sứ mạng đào tạo giáo viên có trình độ cử nhân giáo dục lịch sử cho các trường trung học phổ thông. Trong buổi đầu mới thành lập (1977), đội ngũ cán bộ của Khoa Lịch sử còn rất mỏng, việc giảng dạy phần lớn dựa vào giảng viên thỉnh giảng. Với sự nỗ lực phấn đấu, kiên trì vượt qua gian khổ của các thế hệ Thầy Cô công tác ở Khoa từ những năm tháng sau ngày đất nước thống nhất, Khoa Lịch sử từng bước đi vào ổn định và phát triển. Đến giữa những năm 1980, cán bộ của Khoa đã đảm nhận được nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tính đến năm 2023, Khoa Lịch sử đã có được một đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao với 7 PGS.TS, 5 TS, 1 ThS, đáp ứng được yêu cầu đào tạo và nghiên cứu theo hướng chất lượng cao.

Với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ giảng viên và sinh viên, chỉ tính từ năm 1977 đến nay, Khoa đã đào tạo trên 4.000 cử nhân sư phạm Lịch sử hệ chính quy cho các Sở Giáo dục - Đào tạo ở miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Nhiều sinh viên, học viên của Khoa trên bước đường phấn đấu của sự nghiệp trồng người đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, nhà giáo ưu tú. Nhiều cựu sinh viên nhận được học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ, chức danh Phó giáo sư, được xã hội tín nhiệm cử giữ những chức vụ quan trọng trên các lĩnh vực chính trị - xã hội, giáo dục - văn hóa.

Từ năm 1996, Khoa Lịch sử có bước phát triển mới, là một trong ít Khoa đầu tiên của Trường mở mã ngành đào tạo Sau Đại học. Từ năm 2003, Khoa đã có 3 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ (Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Lịch sử, Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam) và đã đào tạo được gần 500 thạc sĩ. Từ năm 2006, Khoa mở mã ngành đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, có 23 nghiên cứu sinh theo học, trong đó có 20 NCS đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Đây là dấu ấn thành công nhất trong công tác đào tạo của Khoa những năm gần đây.

Song song với hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên Khoa Lịch sử luôn được đẩy mạnh và đạt những kết quả đáng trân trọng. Từ những năm 1979-1980, nhiều hội nghị khoa học đã được tổ chức. Nhờ sự phấn đấu không ngừng, đến nay giảng viên của Khoa đã có trên 380 sách chuyên khảo, sách tham khảo, giáo trình được xuất bản, trên 50 công trình lịch sử địa phương được hoàn thành, hơn 170 đề tài các cấp, trong đó có 2 đề tài cấp Nhà nước, 42 đề tài cấp Bộ đã được nghiệm thu; đã có trên 1.300 bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học ở trung ương và địa phương, trên các thông báo khoa học, trong đó có gần 200 báo cáo khoa học tham gia các hội thảo khoa học quốc tế. Bên cạnh đó, một số thầy cô giáo của Khoa đã giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi như: Tài năng Khoa học Trẻ Việt Nam, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, “Giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu” của tỉnh Thừa Thiên Huế...

 

 

 

 

Trong chặng đường hơn 65 năm hình thành và phát triển, giảng viên và sinh viên Khoa Lịch sử đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng, vinh dự được Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tặng nhiều bằng khen. Nhiều Thầy giáo, Cô giáo trong Khoa đã được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, Huân chương Lao động hạng Ba, 9 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học - Công nghệ, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Trị Thiên và Thừa Thiên Huế với 3 huân chương, 52 bằng khen các cấp. Nhiều Thầy Cô được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đại biểu Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thừa Thiên Huế, 4 Thầy giáo vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế đã được xã hội thừa nhận là một trong những địa chỉ tin cậy trong sự nghiệp đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ sử học, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà. Khoa Lịch sử đã trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành gắn liền với tiến trình phát triển của đất nước. Đây cũng chính là hành trình kết nối các thế hệ vì sự phồn vinh của quê hương, đất nước, vì sự phát triển của nền Sử học Việt Nam và vì sự nghiệp giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ.

Nguồn: Khoa Lịch sử
admin post: 2023-10-17 10:29:45 AM

Right menu loadding...