Đào tạo sau Đại học

Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế: Nơi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chất lượng

Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế được thành lập từ năm 1957, đã đào tạo hơn 5.000 giáo viên Lịch sử cho các trường THPT và THCS ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ và cả nước.

Từ năm 1994, cùng với việc nâng cao trình độ đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Huế, Khoa Lịch sử đã từng bước mở các chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ Lí luận và Phương pháp dạy học Lịch sử, Lịch sử Thế giới và Lịch sử Việt Nam. 500 học viên Cao học đã tốt nghiệp.

Từ năm 2006, Khoa Lịch sử bắt đầu đào tạo trình độ Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, 20 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án. Các Thạc sĩ và Tiến sĩ này trở thành giáo viên, giảng viên cốt cán ở các trường THPT, THCS, các trường cao đẳng và đại học; là cán bộ quản lí, nghiên cứu viên chính các cơ quan, ban ngành dân chính, quân sự, văn hóa, thông tin, du lịch… Nhiều luận án và luận văn xuất sắc được trao Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm của Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2021, NCS Trần Thị Hằng là NCS xuất sắc được Trường Đại học Sư phạm Huế tặng Giấy khen, luận án đạt Giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm dành cho các nghiên cứu sinh là giảng viên tiêu biểu của các cơ sở đại học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Sự thành công của công tác đào tạo trình độ Tiến sĩ và Thạc sĩ ở Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Ngoài sự nỗ lực của người học, sự tận tâm của đội ngũ thầy – cô hướng dẫn, còn có sự hỗ trợ đắc lực của các nhà khoa học trong và ngoài trường trong việc đánh giá, góp ý luận án và các vấn đề khoa học liên quan, sự bố trí hợp lí quy trình đào tạo và nghiên cứu của cơ sở đào tạo.

Hiên nay tại Khoa có 40 học viên Cao học và 3 NCS đang học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, từ năm 2021 Khoa Lịch sử được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao triển khai Đề án 89 đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam cho giảng viên của các trường đại học. NCS được thụ hưởng đề án này được miễn học phí, được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học trong quá thực hiện luận án, đi thực tập sinh và nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài.

Trương Công Huỳnh Kỳ

Tổ Lịch sử Việt Nam 

Nguồn: Khoa Lịch sử
admin post: 2022-01-24 4:09:12 PM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...