Đào tạo Đại học

Chuyến thực tế đầu tiên của sinh viên ngành Lịch sử - Địa lý: Hành trình những trải nghiệm

“Cuộc đời là những chuyến đi”. Đi để nối dài những trải nghiệm, ước vọng và hoài bão. Trên hành trình đi qua, chúng ta thu được những bài học quý báu với đong đầy cung bậc cảm xúc, để rồi lưu lại ký ức không bao giờ phôi phai trong tâm trí mỗi người. Chuyến học tập, trải nghiệm thực tế từ ngày 31-3 đến 7-4-2024 của sinh viên ngành Lịch sử - Địa lý niên khoá 2021 - 2025 không nằm ngoài tâm trạng đó. Đây là lần đầu tiên, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức cho sinh viên theo học ngành nói trên có dịp thâm nhập thực địa thông qua hệ thống di tích lịch sử, cảnh quan tự nhiên; đồng thời giúp người học có dịp đối chiếu, kiểm chứng những kiến thức mang tính lý thuyết trong điều kiện môi trường thực tế. 

Tham gia học tập thực tế gồm 42 thành viên của lớp Lịch sử - Địa lý 3 dưới sự hướng dẫn PGS.TS. Lê Thành Nam và TS. Mai Văn Chân. Hành trình của đoàn thực tế  kéo dài trên từng cây số. Mỗi chặng đường qua đi là từng nét vẽ, những cảnh đẹp quê hương hiện dần ra trước mắt. Chúng tôi tận mắt chứng kiến, cảm nhận, hình dung những chiến tích lẫy lừng, thấy được sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ bảo vệ độc lập dân tộc khi tham quan khu di tích Thành cổ Quảng Trị. Sự đau thương, mất mát của nhân dân Quảng Trị ở hai đầu giới tuyến bên Cầu Hiền Lương khi đất nước chia cắt. Một vùng đất kiêu hãnh, anh hùng. Tất cả khiến chúng tôi tự hào, biết ơn và trân trọng giá trị của nền hoà bình, độc lập và tự do mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng, hun đúc. Khi vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn Bác đã từng ở, chúng tôi nghẹn ngào cảm xúc chứng kiến lối sống mộc mạc, giản dị của Bác. Chúng tôi còn thấy được những nét giao thoa văn hóa của từng thời kì lịch sử qua các công trình kiến trúc cổ xưa, như: Nhà thờ đá Phát Diệm, Hoàng thành Thăng Long. Bên cạnh đó, là nét đẹp của tự nhiên ban tặng cho Việt Nam qua các danh lam thắng cảnh như: Tràng An, Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình) với những lớp địa hình, địa mạo mang dáng vẻ kì thú. Cảnh quan tự nhiên đa dạng ở Rừng Quốc gia Cúc Phương. 

Chuyến đi tám ngày bảy đêm trôi qua thật nhanh! Không chỉ là chuyến đi để học tập, trải nghiệm nữa, đó còn là cầu nối cho tình bạn giữa các thành viên lớp Lịch sử - Địa lý 3 thêm phần gắn bó. Cùng học, cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi, cùng đồng hành trong chuyến thực tế, chúng tôi thu nhận thêm nhiều bài học để sẻ chia, giúp nhau trưởng thành hơn, quan trọng nhất là thấu hiểu giá trị của tinh thần đoàn kết – một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Những con người từ khắp mọi miền của đất nước cùng tụ hội về đây đồng hành trong chuyến đi bỗng chốc trở thành người tri kỷ, gắn kết, thương yêu như một gia đình thu nhỏ.

Hành trình thực tế khép lại nhưng một hành trình mới mở ra đang chờ đón các bạn sinh viên phía trước!

 

Nguồn: Khoa Lịch sử
admin post: 2024-04-12 10:15:59 AM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...