NGÀY NÀY NĂM XƯA

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (09/01/1950-09/01/2024)

 
👉 Ngày 09/01/1950, Đoàn thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường Pháp - Việt tại Sài Gòn như  Pétrus Ký, Chasseloup Laubat, Marie Curie, Taberd, Gia Long, Huỳnh Khương Ninh, Việt Nam học đường, Lê Bá Cang, Nguyễn Văn Khuê, Mỹ thuật Gia Định, trường Pháp lý, Y Dược,… cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt, trong đó có Ban lãnh đạo học sinh cứu quốc Sài Gòn.
 
👉 Từ sau sự kiện lịch sử đó - Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh - sinh viên.
 
👉 Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 22 - 23/11/1993 tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.
 
💌 𝐊𝐢̉ 𝐧𝐢𝐞̣̂𝐦 𝟕4 𝐧𝐚̆𝐦 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐭𝐫𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 (𝟎𝟗/𝟎𝟏/𝟏𝟗𝟓𝟎 - 𝟎𝟗/𝟎𝟏/𝟐𝟎𝟐4) là dịp để thế hệ học sinh ngày nay được hiểu hơn về quá khứ, tỏ lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh. Và noi gương, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ học sinh, sinh viên: ”Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó với chế độ XHCN, trung thành với Đảng, với nhân dân, tự hào về dân tộc và Bác Hồ kính yêu, về lực lượng vũ trang anh hùng, về Đoàn, về Hội. Truyền thống hiếu học, say mê sáng tạo, nghiên cứu để vươn tới đỉnh cao của khoa học, công nghệ, văn học - nghệ thuật, thể dục thể thao… Truyền thống đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong học tập nghiên cứu khoa học, chia sẻ khó khăn với nhân dân, không đòi hỏi cho riêng mình khi đất nước còn nghèo, nhân dân còn thiếu thốn”.
Ban Truyền thông CLB Sử học
 
 
Nguồn: Khoa Lịch sử
admin post: 2024-01-09 9:55:29 AM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...