Câu lạc bộ Sử học

Lịch sử hình thành và phát triển Câu lạc bộ

  Nhằm tạo sân chơi và là diễn đàn để trao đổi, học tập, nâng cao kiến thức về lịch sử cho các bạn sinh viên, ngày 12/12/2015, câu lạc bộ Sử học thuộc Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế được chính thức ra mắt và đến tháng 10/2017 đổi tên thành câu lạc bộ Sử học Trẻ.

  Hoạt động đầu tiên của câu lạc bộ là việc tổ chức dâng hương và làm vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế nhằm kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1941 – 22/12/2015) và buổi tham quan di tích Chín Hầm. Tiếp đó, câu lạc bộ đã tổ chức một buổi sinh hoạt học thuật về chủ đề quân đội trong những ngày cuối năm 2015, buổi học thuật đã nhận được những bài viết, tham luận từ các bạn sinh viên trong khoa, và đây cũng là dấu mốc đánh dấu sự phát triển theo hướng học thuật của câu lạc bộ. Trước khi khép lại năm 2015, các thành viên câu lạc bộ đã có một buổi Noel ấm áp, vui tươi và là những kỉ niệm đáng nhớ về những ngày đầu hoạt động của câu lạc bộ.

   Bước sang học kì II của năm học 2015-2016, câu lạc bộ tổ chức bán hoa gây quỹ nhân ngày 8/3/2016, những sản phẩm hoa đều do chính tay các hội viên tạo ra và toàn bộ số tiền thu được dùng để đóng góp vào quỹ hoạt động của câu lạc bộ và đồng thời trích một phần gây Quỹ Tình bạn trao cho các bạn sinh viên khó khăn trong khoa với tinh thần tương thân tương ái.

   Ngày 20/3/2016, Câu lạc bộ tổ chức chương trình Cuộc đua kì thú nhân kỉ niệm 41 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế (26/3/1975 – 26/3/2016). Ngoài chương trình hoạt động ngoại khóa, Câu lạc bộ đã tổ chức buổi gặp gỡ, nói chuyện với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Sum (Hoàng Thức Bảo) và cựu chiến binh Hoàng Thị Nở (1 trong 3 cô gái sống tại Huế của Tiểu đội 11 cô gái sông Hương) để được gợi nhớ về những năm tháng hào hùng của dân tộc.

   Vào ngày 28/4/2016, chương trình Rung chuông Vàng hướng đến Kỉ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016) của câu lạc bộ được tổ chức với gần 50 bạn sinh viên tham gia thi, hơn 20 bạn sinh viên khác tham gia phần thi cứu trợ; ngoài ra chương trình còn được chào đón các thầy cô giáo cố vấn của câu lạc bộ là thầy giáo, TS. Thái Quang Trung và thầy giáo, PGS.TS. Hoàng Chí Hiếu. Chương trình diễn ra thành công, các bạn thí sinh đã cho thấy năng lực của mình qua việc trả lời các câu hỏi do ban tổ chức đưa ra, bên cạnh đó là các tiết mục văn nghệ nhiều cảm xúc và phần thi cứu trợ vui tươi.

   Bên cạnh ngoại khóa, Câu lạc bộ còn tổ chức hoạt động trao đổi kinh nghiệm học tập cho không chỉ các hội viên mà còn cho sinh viên trong khoa, như buổi “Trao đổi phương pháp học tập và làm bài tập lớn, tiểu luận, đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa, trường, hướng dẫn làm khóa luận tốt nghiệp” vào đầu tháng 5/2016. Buổi trao đổi diễn ra trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ đã giúp các bạn sinh viên lớp dưới học tập được những kinh nghiệm của các anh chị năm trên chia sẻ.

   Sau những hoạt động trong năm học 2015-2016, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ đã có sự chuyển giao cho thế hệ mới. Từ đây, một hoạt động trải nghiệm mang tính định kì của câu lạc bộ đã ra đời đó là “Cùng vượt thử thách” (CVTT). Chương trình CVTT I bắt đầu khởi tranh vào ngày 27/8/2016 với 12 đội chơi đến từ các lớp trong khoa Lịch sử tham dự. Với hai trận vòng loại gay cấn đã tìm ra 6 đội vào chơi chung kết vào ngày 28-8-2016 và cuối cùng đội Showbiz của lớp Sử 2B với điểm đích là Văn miếu Huế. Đây là sân chơi trải nghiệm Huế cho các sinh viên trong khoa đã tạo ra sức hút lớn. Tiếp nối thành công của CVTT I, vào ngày 27/4/2018 CVTT II với tên gọi “Lung linh cố đô” được khởi tranh với 9 đội tham gia. Lần này không gian tranh tài của các đội chỉ diễn ra trong khung vực Đại nội Huế nhưng với thời gian trải nghiệm đặc biệt là buổi tối. Nội dung các trò chơi gắn liền các địa điểm lịch sử ngay trong Đại nội đã giúp các bạn sinh viên có những hiểu biết thêm về đây. Đây cũng là chương trình khép lại hoạt động của câu lạc bộ trong năm học 2016-2017.

   Đầu năm học 2017-2018, câu lạc bộ đã tổ chức buổi gặp mặt đầu năm giữa các bạn tân sinh viên với các thầy cô và anh chị lớp trên trong khoa. Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí đầm ấm, các bạn tân sinh viên nhận được những lời động viên, chia sẻ của các thầy cô và các anh chị đi trước về niềm đam mê, kinh nghiệm học tập, phương pháp nghiên cứu khoa học,… Cuối chương trình là những phần chơi vui nhộn do câu lạc bộ chuẩn bị tạo ra không khí vui vẻ, phấn khởi, là những kỉ niệm đẹp đầu tiên của các bạn tân sinh viên với khoa trước thềm năm học mới.

   Đầu năm 2018, lần đầu tiên câu lạc bộ tổ chức buổi lễ tưởng niệm 30 năm các anh hùng liệt sĩ trong sự kiện Gạc Ma năm 1988. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, tôn kính tại đài tưởng niệm phía trước dãy nhà H, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, với sự góp mặt của các bạn sinh viên trong khoa và đặc biệt còn có nhiều thầy cô giáo cùng đến tham dự. Tại buổi lễ, thầy giáo, PGS.TS. Trương Công Huỳnh Kỳ, thầy giáo, PGS.TS. Đặng Văn Chương, thầy giáo Lê Cung, PGS.TS. đã có những lời phát biểu, căn dặn với các bạn sinh viên cũng như là ban chủ nhiệm câu lạc bộ về ý nghĩa của sự kiện Gạc Ma năm 1988 và đặc biệt là tính cấp thiết về việc thể hiện lòng tri ân với những người anh hùng đã ngã xuống vì Tổ Quốc. Buổi lễ chỉ diễn ra trong 30 phút nhưng ở đó là tất cả niềm tin, lòng tri ân cùng hướng về các anh hùng liệt sĩ.

    Một chương trình hoạt động trải nghiệm định kì của câu lạc bộ đã được tiếp tục tổ chức - CVTT III, được tổ chức vào ngày 01/4/2018 nhằm hướng đến kỉ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018). Đây cũng là hoạt động đầu tiên đánh dấu việc liên kết tổ chức với câu lạc bộ tiếng Anh FLY - trường Đại học Luật. Trải qua 5 vòng chơi, đội “Siêu nhân gao” đã cán đích đầu tiên, trở thành quán quân của CVTT III. Lần này, điểm đích của chương trình là khu di tích lịch sử Chín Hầm, tại đây các thành viên đội chơi đã được nghe thuyết minh về di tích này, và thể hiện lòng biết ơn với những thế hệ đi trước vì nền độc lập nước nhà. Cuối cùng trước khi tổng kết chương trình, các đội chơi đã thành kính dâng hương tại đài lưu niệm các liệt sĩ nằm đối diện khu di tích. Qua hoạt động này cho thấy ngoài những hoạt động về kĩ năng, kiến thức thì hoạt động về rèn luyện tinh thần, lòng yêu nước cũng được câu lạc bộ rất chú trọng.

   Sau một thời gian ấp ủ ý tưởng về một chương trình mang tính học thuật có chất lượng, câu lạc bộ đã cho ra đời số đầu tiên tập san Sử học Trẻ (23/5/2018) - sản phẩm trí tuệ đến từ các bạn sinh viên trong khoa, với chủ đề “Phật giáo và Dân tộc”. Việc ra đời của tập san là bước ngoặt trong việc tổ chức hoạt động học thuật của câu lạc bộ, tập san với mục đích là động lực đẩy mạnh tinh thần say mê học tập, rèn luyện kĩ năng nghiên cứu khoa học, và sau đó với mục tiêu cao hơn là nâng tầm chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa. Tập san ra đời dựa trên sự hỗ trợ, quan tâm từ phía thầy cô trong khoa và sự đóng góp về bài viết các bạn sinh viên, và chắc hẳn sẽ là động lực thúc đẩy việc phát triển theo định hướng học thuật cao của câu lạc bộ sau này.

 

Nguồn: Ban Chủ nhiệm CLB
admin post: 2022-10-08 10:11:17 AM

Bài viết liên quan


Right menu loadding...